Hình xăm (tiếng Anh là Tattoo) là một trong những loại hình ghi dấu ấn trên cơ thể lâu đời nhất. Thậm chí còn có bằng chứng cho rằng tổ tiên của chúng ta từ thời kỳ thượng cổ đã tạo ra những hình xăm lên khắp cơ thể của họ. Truyền thống đó vẫn còn tồn tại và giữ gìn cho đến ngày nay.

Sự ra đời của xăm hình hiện tại vẫn là một dấu chấm hỏi lớn chưa có lời giải đáp. Tuy nhiên, một số nhà khoa học đã tìm ra dấu hiệu hình xăm từ da của một số xác ướp đóng băng có niên đại khoảng 3300 năm trước công nguyên. Ngoài ra ở Ai cập và Nubian (Vương quốc nhỏ nằm dọc theo sông Nil, ở miền bắc Sudan và miền nam Ai Cập), cũng xuất hiện hình xăm trên xác ướp với niên đại 2000 năm trước công nguyên. Các nhà sử học cho rằng sự ra đời của hình xăm có thể xuất phát từ người Hy Lạp, người Anh cổ và người Đức cổ..

Một mảnh da được bảo tồn với hình xăm được tìm thấy trên xác ướp của nền văn hóa Pazyryk được khai quật ở dãy núi Altay ở Siberia, thế kỷ 3-4 trước Công nguyên.

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA NGHỆ THUẬT XĂM HÌNH

Nghệ thuật xăm mình xuất hiện rộng rãi trên toàn thế giới: người Ainu ở Nhật Bản, người Berber ở Bắc Phi, người Maori ở New Zealand, những bộ lạc ở vùng đào Thái Bình Dương, Châu Mỹ, Châu Âu, Philippin, Campuchia,.. Bất chấp những điều cấm kỵ xung quanh việc xăm mình, nghệ thuật này vẫn trở nên ngày càng phổ biến hơn.

Ngay tại Việt Nam, trong sách Việt sử giai thoại, Nguyễn Khắc Thuần viết: một trong những tục cổ xưa nhất của người Việt là xăm mình, kéo dài đến cuối thế kỉ thứ 13 - đầu thế kỉ thứ 14 mới chấm dứt. Có người nói rằng, bởi tục này mà tên nước đầu tiên của người Việt là "Văn Lang".
Nhằm khẳng định lý do xăm mình của người Việt cổ, Từ điển Lễ tục Việt Nam cũng ghi: Người Việt cổ từ 2000- 3000 năm trước có tục xăm hình những con thủy quái (rồng, rắn..) lên bụng, ngực, lưng, chân, tay…. Tương truyền, thuở xa xưa con người lặn lội vùng sông nước kiếm ăn, nên xăm hình lên người để không bị thủy quái làm hại và hòa nhập với động vật ở dưới nước, từ đó mới săn bắt được chúng.

Xăm mình trong văn hóa một số bộ tộc thường đánh dấu quá trình trưởng thành hoặc một khởi đầu mới.

Ngày nay, chúng ta không thể phủ định việc xăm hình đang là một trào lưu phát triển ở giới trẻ. Như ở Mỹ, hầu hết các thanh niên đều chọn cho mình những hình xăm phù hợp với tính cách của bản thân. Hay lựa chọn những hình ảnh bắt mắt tạo điểm nhấn gây chú ý, thể hiện mình. Không những vậy, đó còn được coi là môn nghệ thuật, văn hóa phổ biến không thể thiếu trong đời sống.

Ý NGHĨA CỦA NHỮNG HÌNH XĂM

Sự phát triển của môn nghệ thuật này thăng trầm theo nhiều giai đoạn phát triển của cuộc sống qua các thời kì xã hội. Mỗi một hình xăm đều được mỗi người cá nhân hóa theo sở thích, nghề nghiệp hay tôn giáo:
- Trang trí cơ thể: Những cô gái có thể xăm những hình xăm lên cơ thể tại những vùng như eo, vai, cổ tay, cổ chân.. tạo sức hút, để trông duyên dáng hơn. Hay những chàng trai, có thể xăm ở bắp tay, vai, lưng.. để trông khỏe mạnh hơn.
- Che khuyết điểm cơ thể: Đôi khi trên cơ thể có những khuyết điểm không mong muốn như: vết sẹo, nám, tàn nhan, mụn, nốt ruồi, bỏng.. thì những hình xăm trang trí cũng là 1 cách tốt để che đi những khuyết điểm đó.

- Lưu giữ kỷ niệm, ấn tượng: Hình xăm cũng mang nhiều ý nghĩa, nhiều người xăm hình về 1 người nào đó như vợ, chồng, cha, me, con, anh, chị.. hay một nhân vật nào đó mà họ yêu thích, để lưu giữ những kỷ niệm, ấn tượng khó quên. Hay họ có thể 1 dòng chữ thể hiện 1 câu nói nào đó mà họ yêu thích hay dùng làm lẽ sống.

Ai nói hình xăm vô nghĩa, nó chính là ký ức đẹp nhất của cuộc đời.

- Làm bùa hộ mệnh: Xưa người ta thường dùng các vật ngoài thân như: lá bùa, ngọc bội,. làm những vật hộ mệnh cho mình để thể hiện những điều nhữ: may mắn, bình an.. Nhưng những vật ngoài thân có thể bị mất, nên ngày nay mọi người thường có thêm xu hướng dùng hình xăm để làm bùa hộ mệnh cho mình. Mỗi 1 hình ảnh đều có những ý nghĩa riêng, theo phong thủy học, quan niệm tập quán.

Con người luôn muốn khám phá những điều mới mẻ của cuộc sống nên họ luôn theo đuổi cái đẹp và khẳng định bản thân mình. Tuy nhiên, chúng ta nên có cái nhìn thấu đáo và phù hợp nhất, bên cạnh đó lựa chọn địa chỉ xăm hình cho bạn cũng quan trọng không kém vì họ là người trực tiếp tạo nên tác phẩm trên cơ thể bạn.

Đây một môn nghệ thuật đòi hỏi kĩ năng khéo léo mới tạo nên được các tác phẩm có hồn và ý nghĩa. Việc xăm hình không đơn giản là việc Sao Chép hình lên da. Mà điều chúng tôi muốn đấy là sự Cá Nhân Hóa cũng như thực hiện tác phẩm một cách An Toàn và phù hợp nhất.
Ghozk Tattoo sẽ giúp bạn thiết kế, vẽ lên những ý tưởng dù là trong đầu bạn mới nghĩ đến không phụ thuộc vào mẫu có sẵn, bất kỳ ý tưởng nào cũng đều được hiện thực hóa.


Chúng tôi rất muốn không chỉ là khách hàng với thợ xăm, Ghozk Tattoo sẵn sàng lắng nghe những câu chuyện của bạn, những chia sẻ về nhiều lĩnh vực hay cuộc sống của bạn để Ghozk Tattoo thấu hiểu cũng như đưa tâm sự đó vào chính tác phẩm của bạn.

Hãy nói lên ý tưởng của bạn GHOZK TATTOO sẵn sàng là người đồng hành cùng bạn trên chuyến đi đam mê này!

Ready?

"Lần đầu làm chuyện ấy ở đây và không hề thất vọng chút nào. Về tay nghề của Mr. Tùng thì không có gì phải bàn cãi rồi =))) . Tuyệt vời . Nếu có lỡ nghiện cảm giác ấy thì sẽ chỉ tìm về đây thôi. Một lần nữa cám ơn Ghozk Tattoo !"

Phạm Nhật Minh

"Điều đầu tiên phải nói đến là sự nhiệt tình của a Tùng và nhân viên ... Mình có hình sẵn rồi nhưng đến lại vẫn đc tư vấn là hình này có vẻ hơi " nhàm " nên lại chọn đc hình chất hơn ...thái độ phục vụ thì quá là ok , coi khách là người thân chứ không phải khách nữa . Trong lúc làm hình thì " chém gió " và luôn tạo cho khách hàng sự thoải mái . Vẫn còn để dành đất để đến vs ghozk dài dài nữa ."

Nguyễn Thành Đạt

"Các bạn xăm đẹp sau 1 tuần kiêng khem và bong vẩy, hình xăm nhìn trông vẫn chắc màu. Trong quá trình xăm mà xăm ko đau đớn j hết :)) mình mới xăm lần đầu tiên ạ nên chắc các bạn cũng làm cẩn thận hơn. Xứng đáng 5* cho shop ghozk ạ ^^"

Kalind Lench

"Em thấy anh làm rất nhiệt tình, có trách nhiệm và chuyên nghiệp. Không có một điểm trừ nào cả. Nếu em có nhu cầu hoặc bạn bè em có nhu cầu, chắc chắn em sẽ giới thiệu tới hỗ anh. Cảm ơn anh nhiều vì đã giúp em lấy lại được tự tin ^^"

Minh Thúy

LIÊN HỆ

37 Trần Nhật Duật nối dài

Phước Hoà, Nha Trang

0968 28 9991
ghozktattoo@gmail.com

© 2021 Ghozk Tattoo